Những điều cần lưu ý về cửa khi xây nhà mới

Xây nhà là 1 trong 3 việc quan trọng nhất đời người, từ xưa ông bà ta đã có câu “an cư lạc nghiệp” muốn làm ăn thuận lợi, cưới vợ sinh con thì việc đầu tiên là phải có nơi ở ổn định, một ngôi nhà khang trang. Quan niệm dân gian cho rằng, một ngôi nhà tốt sẽ hỗ trợ cho sự nghiệp của gia chủ. Chính vì vậy mà việc xây nhà hay xây nhà mới làm sao cho phù hợp, mang lại cát lợi cho chủ nhà rất quan trọng, được nhiều chủ nhà quan tâm.
 
Để có được một căn nhà hoàn chỉnh ngoài kinh phí thì gia chủ còn phải quan tâm rất nhiều vấn đề từ những thứ cơ bản như chọn mua vật liệu, chọn nhà thầu, chú trọng đến phong thủy,…sao cho hợp lý nhất. 
 
Việc chọn hướng, sắp đặt cửa sao cho phù hợp “đón thần tài” vào nhà là một việc không thể bỏ qua. Vậy nên đặt cửa sao cho phù hợp thiết kế phong thủy lựa chọn hướng của cửa chính, cửa phụ mang lại may mắn cũng rất được chú trọng.

1. Hướng phong thủy cần lưu ý khi xây nhà mới

Để xem hướng tốt xấu, người ta thường dùng phong thủy Bát trạch phân chia 4 phương 8 hướng chia làm 8 quẻ bát quái. Xem mệnh cho người làm nhà được chia làm 2 nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Lựa chọn xây nhà đúng hướng sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ
Hướng Đông Nam: Là hướng cửa nhà cho những ai muốn cải thiện tài chính của mình, nhưng sự tiến bộ sẽ chậm. Tuy nhiên, hướng Đông Nam được coi là một trong những hướng tốt tạo cho gia đình sự bình yên và hạnh phúc.

Hướng Tây Bắc:
Cửa nhà nằm hướng Tây Bắc sẽ rất tốt cho người đứng đầu gia đình. Hướng này gia cố thêm phẩm chất lãnh đạo, tạo thêm sự tin tưởng và tôn trọng của các thành viên trong gia đình với người “trụ cột”.

Hướng Đông Bắc: Đây là hướng xấu nhất cho cửa chính. Nó làm phơi bày sức mạnh của gia chủ ra bên ngoài và mang quá nhiều ánh sáng vào ngôi nhà. Chỉ nên dùng hướng này cho những người trẻ vốn có cuộc sống tươi mới nhiều năng lượng.

Từ đó, dựa vào mệnh sinh thần của chủ nhà mà chọn ra hướng tốt để xây nhà, hướng đón tài khí, đón phúc lộc vào nhà, tránh những tai ương. Ngoài hướng nhà hay các vị trí khác trong nhà bạn cũng cần phải quan tâm tới hướng cổng.
Ví dụ như
  • + Tránh đường xông thẳng nhà: hung khí sẽ đi thẳng vào trong nhà, dễ xảy ra thị phi, bệnh tật, hao tổn tài lộc.
  • + Dốc đường thông cổng: thường tích tụ âm khí, tính mạng bị đe dọa.
  • + Cổng hai nhà đối diện: thiếu hài hòa âm dương, dễ xảy ra xung đột, không tốt cho vận hạn gia chủ.
  • + Hai khe giáp của nhà đối diện chiếu thẳng nhà: dễ tích tụ sát khí, gia vận không thông, tài vận không sắc.

2. Cách chọn đúng hướng cho cửa 

2.1 Cửa chính đặt hướng nào ?

Có nhiều người nhầm lẫn hướng nhà chính là hướng cửa nhưng hướng nhà và hướng cửa là 2 loại khác nhau. Để xác định hướng cửa chính đó là đường nối tâm nhà ra chính giữa cửa chính. Có 2 trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà.

  • + Hướng cửa không trùng với hướng nhà.
Cửa chính nên là cửa lớn nhất trong nhà

Nguyên tắc khi chọn hướng cửa chính là khí phải đi qua cửa chính đến tâm nhà rồi từ tâm nhà mới phân tán đi các phòng. Vì cửa chính là nơi đón nhận vận may tiền tài, dẫn vận khí lan chuyển khắp nhà.

Vận khí đi vào nhà thông qua cửa chính đến trung tâm ngôi nhà, rồi từ trung tâm phân tán ra khắp nhà. Nếu vận khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào. Nhà như thế không bao giờ giữ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh.

Cửa chính cũng nên là cửa có kích thước lớn nhất trong nhà thường từ 2 đến 4 cánh. Cửa chính nên rộng, nhiều ánh sáng. Cửa chính là nơi giao thoa luồng không khí giữa trong và ngoài nhà ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của gia đình. Nên tránh cửa chính trung tâm, thẳng một đường với cửa ra sau nhà.

Kích thước cửa cũng cần được quan tâm cửa nhỏ làm hạn chế tài lộc vào nhà, cửa quá lớn làm người trong nhà ngợp, lấn áp con người làm tổn hại đến sức khỏe.

 

Những lưu ý đối với cửa chính

+ Cửa chính nên được mở hướng vào trong, không nên hướng ra ngoài.

+ Cửa trước không được nhìn thẳng vào nhà tắm hay nhà bếp.

+ Không đối diện với cầu thang.

+ Cửa chính không làm thẳng với cửa sổ hay cửa ra vào nào khác.

+ Không để vật gì chắn trước lối đi vào cửa chính

Không nên để đường chính đâm thẳng vào cửa

Những vật phẩm phong thủy đặt trước cửa chính

+ Gương bát quái: dùng để xua đuổi tà ma, làm phản lại những tà khí muốn vào trong nhà.

+ Cây xương rồng: đặt trước cửa giúp tránh tà khí bay vào nhà.

+ Dùng tranh có hình con sư tử, kì lân, diều hâu… dán trước cửa nhà, người Trung Hoa cho rằng dán những vật này lên chúng sẽ như những linh vật bảo vệ nhà cửa.

Gương bát quái treo trước cửa để tránh không cho điềm xấu vào nhà

2.2 Cửa phòng ngủ đặt hướng nào?

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng vì vậy phòng ngủ phải được sắp xếp hợp lí thì mới có giấc ngủ ngon, giúp tinh thần sảng khoái, sức khỏe trong gia đình mới tốt.

Lưu ý để đặt cửa phòng ngủ đúng phong thủy

Cửa phòng không được đâm ngang giường, sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngủ không ngon hay bị thức giấc. Cửa phòng ngủ cũng tránh đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp đặc biệt là bếp nấu ăn. Hai cửa phòng ngủ trong nhà cũng nên tránh đối diện nhau để tránh người trong gia đình xung đột nhau.

Các cửa phòng không nên thẳng với nhau sẽ gây xung đột trong gia đình

Phòng ngủ nếu có cửa ban công thì nên thiết kế cửa ở cuối giường nằm, tránh cửa đi đâm thẳng vào giường. Cửa nhà vệ sinh tránh đối diện giường sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện với cửa toilet

Giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh vì diện tích nhà có hạn, nhất là ở những khu chung cư. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho chủ nhà, mang đến nhiều điều không may, tiền tài không như ý, sức khỏe chủ nhân căn phòng bị giảm sút, dễ mắc các bệnh xương khớp, đau cơ.

2.3 Cửa phụ khác: cửa sổ đặt hướng nào?

Cửa sổ và cửa nhà vệ sinh cũng không được bỏ qua, sự xung khắc của các cửa phòng sẽ mang lại điềm xấu từ bên trong sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của mọi người trong nhà. 

 

Trong nhà cũng không nên có quá nhiều cửa sổ, 1 cửa chính kèm 3 cửa sổ là thích hợp. Cửa sổ không nên quá lớn, thông thường để hai bức tường có cửa sổ là thích hợp, cửa sổ không nên để thẳng hướng với cửa chính và cũng không nên đặt quá nhiều cửa sổ sẽ gây hao tán tiền của

Cửa sổ không nên đặt đối diện với đầu giường

Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường ngủ để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người nằm ngủ, gây mất ngủ và bất an. Cũng không nên thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ, điều đó khiến cho căn phòng thiếu không khí, tù đọng, bí bách.

2.4 Cửa nhà vệ sinh đặt hướng nào?

Nhà vệ sinh là nơi có hung khí mạnh nhất trong nhà vì vậy cần cẩn thận trong việc chọn vịt rí xây dựng, tránh lắp đặt cửa toilet đối diện cửa chính ra vào. Việc tránh mở cửa nhà vệ sinh thẳng với cửa chính không chỉ giữ gìn thẩm mỹ mà còn liên quan đến trục dẫn truyền khí trong nội thất.

Cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện với bếp nấu ăn

Phong thủy cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng; không để bếp đối mặt với nhà vệ sinh. Điều này giúp bạn ngăn mùi hôi bốc ra, chặn các dòng khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Hóa giải hướng xấu trong phong thủy


Trong trường hợp, các bộ cửa trong nhà phạm phải các quy tắc trên. Bạn nên ngay lập tức thay đổi vị trí cửa. Hoặc nếu không thay đổi được, bạn hãy hóa giải khí xấu bằng một trong những cách sau:


   + Sử dụng màn che, rèm, bình phong ngăn cách: đối với các hướng cửa trong nhà không thể thay đổi vị trí nhà có cấu trúc xấu, hướng xung khắc thì nên để bình phong, vách ngăn để chắn ngang không cho hai vật xung khắc gặp được nhau. Như cửa chính thông thẳng với cửa hậu thì ta nên dùng bình phong ngăn cách làm giảm vận khí thoát ra ngoài.

Bình phong vừa là vật trang trí vừa đổi vận khí trong nhà

   + Đối với các hướng xấu suất phát từ ngoài nhà như hai nhà có cửa chính đối nhau thì nên dùng bát quái treo trước cửa nhà để phản lại luồng khí bay tới.

 

   + Với những đường cái đâm thẳng, con dốc đâm thẳng vào nhà thì trong những trường hợp này nên dùng dùng đá thạch anh tím đặt ở cửa để chặn hung khí vào nhà.

 

   + Nếu cửa, cửa sổ mở ra ban công hoặc bên ngoài có ánh nắng chiếu vào chính diện với bếp hoặc thẳng ra cửa đi lại chính, có thể dùng rèm cửa che chắn thường xuyên liên tục. Cửa ra vào chính đối với với chỗ ra ban công sẽ phạm phải cái gọi là “Xuyên tâm sát” trong nhà tiền bạc khó mà tích tụ, tất có việc phải phá tài. Tạo một một khung đệm chắn giữa cửa lớn và cửa thông ra ban công, tại cửa lớn bố trí một bể cá (Nếu mệnh kỵ thủy tính thì dùng bình phong cũng được).

 

Nhân tố đánh giá phương hướng tốt xấu

+ Đánh giá hướng tốt xấu theo phương vị: chính là đánh giá cảnh vật xung quanh ngôi nhà khi có sự dị chuyển, nếu phía trước thoáng, sau lưng nhô cao, có điểm tựa, hai bên quang đãng, ôm vận khí ngôi nhà thì đó là một hướng nhà tốt.


+ Đánh giá hướng nhà tốt xấu theo khí hậu: nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa thì nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây + Nam thường được ưu tiên lựa chọn. Bới nó có lợi về ánh sáng, dễ lưu thông khí, mang lại sự thông thoáng hơn so với các hướng phía Tây và Tây Bắc.


+ Đánh giá hướng nhà tốt theo giao tiếp: chính là đánh giá tổng hợp các hướng xung quanh xem nó có thuận lợi trong ngoại giao, giao tiếp với bên ngoài hay không. Bởi một ngôi nhà có thể giao tiếp dễ dàng với mọi người xung quanh sẽ tốt hơn ngôi nhà ở trong ngõ cụt, ít có cơ hội giao tiếp với mọi người, người trong nhà đó thường sống khép mình, cô độc và trở nên ích kỷ.


SKWINDOW hi vọng thông qua kiến thức hữu ích trong bài viết này, khi bạn xây nhà sẽ biết nên đặt cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh ở đâu để hạn chế hung khí, đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Hiện nay khi xây nhà mới ở các thành phố lớn, người ta hay ưu tiên chọn cửa chính, cửa sổ bằng cửa nhôm kính để truyền ánh sáng tự nhiên vào nhà, đem lại sự thoải mái, tích cực cho không gian trong nhà. Thiết nghĩ bạn cũng nên thử để một mặt sống phấn chấn, tài lộc hơn, một mặt đem lại sự thịnh vượng cho gia đình mình.

Các bài viết khác

MẸO ĐỂ BẢO VỆ CỬA NHÀ KHỎI MƯA, BÃO VÀ THỜI TIẾT XẤU

Việc bảo vệ cửa nhà khỏi mưa và thời tiết xấu là điều tối quan trọng hiện nay do sự thay đổi khí hậu nhanh chóng kéo theo thời tiết mưa bão thường xuyên hơn đối với chúng ta. Những cơn gió hú và thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam đôi khi gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản.

Read More »
Facebook
Twitter
LinkedIn

Liên hệ

Để lại thông tin & chúng tôi sẽ liên lạc với bạn

    portrait-young-asian-operator-background-01