8 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Xây nhà là việc trong đại của cả một đời người nên luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng, không thể nào làm qua loa. Để đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình xây dựng, thiết kế ngôi nhà,cũng như tránh xảy ra những rắc rối không đáng có trong quá trình thi công, gây chậm tiến độ thì bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thi công. Cửa Đẹp SKWINDOW xin gửi đến các bạn 8 lưu ý sau đây để quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất.
Với hơn 100 khách hàng (bao gồm khách hàng của SKWINDOW và những khách hàng sử dụng dịch vụ của các đơn vị khác) đã tham gia một cuộc kháo sát của SKWINDOW về những vấn đề phát sinh trước và sau khi thi công, hoàn thiện nhà. Có đến hơn 40% khách hàng cho biết mình chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ một số vấn đề cần thiết trước khi thi công. Đa số khách hàng này rơi vào trường hợp mới xây nhà lần đầu và có rất ít kinh nghiệm, rất ít hoặc thiếu đi sự tư vấn từ người nhà, các đơn vị thi công.
 
Nếu bạn muốn có một ngôi nhà đẹp, an toàn mà không tốn quá nhiều tiền bạc và công sức, thì đây là một số điều quan trọng cần làm trước khi xây dựng ngôi nhà của bạn.

1. Chi phí

 

Ngôi nhà thường tài sản quý giá nhất của người Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà khang trang, rộng rãi như ý muốn thì điều đầu tiên phải trả lời câu hỏi “Chuẩn bị trước khi xây nhà” chính chi phí.

 

Chi phí chính là điều cốt lõi, là nền tảng để tạo nên một ngôi nhà trong tương lai. Thông thường, người dân Việt Nam thường có quan niệm làm việc và tiết kiệm tiền để xây nhà. Đồng nghĩa với điều đó, chúng ta hiểu rằng phải chuẩn bị một số tiền đủ lớn nếu muốn xây dựng một ngôi nhà mới.

Vì thế, nếu có kế hoạch làm nhà vào thời gian tới, bạn cần có thời gian để chuẩn bị chi phí cho ngôi nhà mới tùy thuộc vào khả năng kinh tế ít nhất khoảng 5 – 6 tháng, đôi khi là 3 – 4 năm và có phương án trước cho trường hợp bị thiếu (người thân, bạn bè hay vay ngân hàng). 

Nếu không dự trù và chuẩn bị được chi phí, bạn có thể bạn sẽ phải dừng lại công trình của mình. Trên thực tế, đã có rất nhiều gia đình không đủ tiềm lực về kinh tế để xây một ngôi nhà cao tầng khang trang nhưng vẫn bắt tay vào thực hiện để rồi công trình bị dang dở và phải rất lâu sau mới hoàn thiện được, hoặc có trường hợp sẽ không thể hoàn thiện.

 

SKWINDOW nghĩ rằng gia đình bạn nên cùng ngồi lại để hoạch định những khoản chi cần thiết cho một ngôi nhà bao gồm: vật liệu xây dựng, công nhà thầu, kĩ sư giám sát công trình và kiến trúc sư (nếu có), nội thất trang trí nhà,… và một khoản phát sinh cho công trình.

2. Phong thủy

 

Phong thủy bao gồm những gì? Cơ bản nhất là tuổi làm nhà, hướng nhà, hướng cửa, hướng gió, yếu tố địa hình xung quanh… Đặc biệt quan trọng hơn là với một số gia đình kinh doanh, buôn bán. Có một số khác hàng không thực sự quan tâm vấn đề này, cho nên có rất nhiều trường hợp khác hàng không tính toán trước khi thi công dẫn đến về sau rất khó điều chỉnh phong thủy, trường hợp nghiêm trọng hơn là phải phá bỏ một số phần của ngôi nhà để có hướng nhà phù hợp.


Theo quan niệm của người phương Đông: “Con người và các sinh thể sinh ra cũng mang trong mình một trường, gọi là trường nhân thể, ta thường gọi là điện sinh học, mỗi một sinh thể trường với mức độ mạnh yếu khác nhau, sẽ hợp với hướng trường của Trời – Đất không như nhau, người ta gọi là cung mạng. Với sự tác động thay đổi truyền dẫn của điện nhân thể bất cứ lúc nào bởi cảm ứng với từ trường quả đất hình thành sự tác động tương hỗ ảnh hưởng lẫn nhau sinh ra thuận hay nghịch, tốt hay xấu.”


Trước hết, xác định tuổi qua năm tháng ngày sinh để tính toán cung hướng mạng cho từng người. Mỗi người đều có năm, tháng, ngày, giờ sinh của mình. Và mỗi năm đều có một sao quản vận. Sao quản vận chiếu mạng (theo Tam nguyên cửu vận) thì con người mang trường sinh mạng của sao đó. Theo hình đồ 9 sao phối 8 cung hướng của Bát quái (trùng với từ trường Nam Bắc của Trời – Đất và chia ra 8 hướng chính).


Cách phố biến nhất để xem tuổi làm nhà có phù hợp với năm dự định làm nhà hay không, chúng ta xem tuổi mụ có bị phạm Kim Lâu và Hoàng Ốc hay không, nếu phạm thì chúng ta có thể mượn tuổi khác để làm nhà không bị phạm và hợp với tuổi của gia chủ.

Mỗi cung hướng mang một thuộc tính ngũ hành khác nhau. Hệ sóng từ quy nạp vào 9 sao cũng tồn tại, luôn luân chuyển, thay đổi vị trí theo một quỹ đạo nhất định. Chín ngôi sao đó được mang tính chất khí với thuộc tính ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (theo Tử vi. Mỗi người còn được đặt vào một cung hướng nhất định của Bát quái đồ gọi cung mạng: Có mạng Càn, mảng Khảm, mạng Cấn, mạng Chấn, mạng Tốn, mạng Ly, mạng Khôn, mạng Đoà. Tính từ năm sinh ta sẽ biết được cung mạng của mỗi người nằm trong cung hướng nào.

3. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

 

Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

– Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

– Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình

– Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.


4. Chọn mua đất

 

Một mảnh đất đẹp phải hội tụ được các điều kiện:

– Môi trường sống tốt: dân trí cao, hạ tầng điện nước, đường sá đầy đủ, không gian thoáng mát, khu vực địa chất tốt, an ninh tốt, không quá xa nơi các thành viên trong gia đình đi học hay đi làm,…

– Đất có giá trị pháp lý: sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

–  Hợp về mặt phong thuỷ. Chủ nhà nên chọn những mảnh đất phù hợp rồi định hướng được bố trí nội thất sao cho hợp phong thủy với mình và gia đình để mang lại sự hài hòa trong cuốc sống.


5. Thiết kế bản vẽ


Hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của chính mình và chi phí mà bạn có. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thi công. Nếu không có nhiều chi phí, bạn không cần phải thuê khiến trúc sư và ngược lại, nếu muốn có một công trình kiến trúc đẹp mắt, độc đáo và  nằm trong khả năng chi trả của bạn thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của kiến trúc sư. 


Khi thiết kế ngôi nhà cho mình, bạn cần trả lời những câu hỏi:

+ Căn nhà của bạn có mấy tầng? Bao gồm những phòng gì ?

+ Cấu trúc của ngôi nhà, vị trí của các phòng ra sao?

+ Có những công trình phụ nào đi kèm căn nhà,…

 Từ các yếu tố cốt lõi đó, bạn sẽ nhanh chóng phác họa được căn nhà của mình trong đầu và hiện thực hóa nó bằng hình ảnh trên giấy hoặc trên phần mềm thiết kế.

Dựa trên thiết kế sơ bộ đó, những người thi công nhà bạn sẽ biết được các công việc cần làm và tuân thủ theo mong muốn của gia chủ.

Lưu ý: Khi thiết kế căn nhà, hãy lưu ý về yếu tố phong thủy như chủ căn nhà hợp với hướng nào, tuổi làm nhà có hợp không; thiết kế nhà với những hạng mục đó có phạm phải phong thủy xấu không (chẳng hạn ngủ đối diện nhà vệ sinh là phạm phong thủy xấu)…

6. Kế hoạch thi công

 

Làm nhà là chuyện quan trọng và cần sự chắc chắn, an toàn. Theo tục lệ của người Việt từ lâu nay, khi làm nhà cần xem ngày động thổ, đổ mái, lên nhà mới,… để cả gia đình tránh điều xui xẻo, gặp được điều may mắn.

Từ đó, khi có kế hoạch làm nhà vào một thời gian cụ thể, gia chủ cần xem ngày tốt, giờ tốt để thực hiện thi công từng hạng mục quan trọng. Dựa trên khoảng cách giữa các ngày từ ngày đào móng đến ngày đổ mái, bạn sẽ cân đối được những công việc cần làm trước, công việc nào có thể làm sau.

Các giai đoạn thi công của một căn nhà nên được lên kế hoạch một cách cụ thể để bạn có thể chuẩn bị được vật tư đầy đủ, đồng thời dễ bảo quản và không làm mất diện tích cất giữ vật liệu xây dựng. Cũng như tình trạng mất mát vật liệu xây dựng 

7. Lựa chọn nhà thầu

 

Việc lựa chọn nhà thầu là một trong những yếu tố quan trọng khi đặt ra vấn đề cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà. Bạn nên tham khảo bạn bè, đồng nghiệp và người thân khi lựa chọn nhà thầu. Có thể nhờ những người quen biết đã xây nhà giới thiệu với bạn những nhà thầu uy tín.

Sau đó, hãy trao đổi với nhà thầu về kế hoạch làm nhà, chi phí bạn trả cho nhà thầu và những cam kết về một công trình an toàn, đẹp mắt, đúng như thiết kế,… để đi đến thống nhất. Giữa chủ nhà và nhà thầu phải có sự hợp tác ăn ý thì công việc xây dựng mới được triển khai suôn sẻ, đúng tiến độ.


8. Hoàn thiện ngôi nhà

 
Sau khi hoàn thiện phần thô – khung ngôi nhà, bạn sẽ bắt tay vào hoàn thiện chi tiết : chi tiết các phòng,điện, nước, sơn nhà, cách bài trí nội thất…. và cửa là một phần không thể thiếu của mỗi ngôi nhà.
Hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để tránh tính trạng” tiền mất tật mang” không đáng có
👉 SKWINDOW là đơn vị thi công cửa chính hãng 100%, uy tín, chất lượng, bảo hành sản phẩm lên đến 15 năm cùng với dịch vụ hậu mãi tốt nhất.
Nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi xây nhà, bạn có thể sẽ phải kéo dài thời gian làm nhà so với bình thường, gây ra sự mệt mỏi và tốn kém. Gia chủ cũng nên giám sát kỹ đội thợ để không có bất kì sai sót nào. Vì thế, hãy ghi nhớ 8 điều trên đây và tham khảo kinh nghiệm làm nhà của những người xung quan để việc làm nhà được thuận lợi nhất.
Facebook
Twitter
LinkedIn

Liên hệ

Để lại thông tin & chúng tôi sẽ liên lạc với bạn

    portrait-young-asian-operator-background-01